Địa chỉ: Lữ Vân- Phúc Sơn

Tăng cường đưa trò chơi dân gian cho trẻ mầm non

Có lẽ trong thời thơ ấu, trong mỗi chúng ta ai cũng từng chơi ít nhất vài trò chơi dân gian, đọc vài bài đồng dao, ca dao… đó là nguồn tri thức dân gian quý báu được gọt giũa chỉnh sửa và truyền từ đời này sang đời khác. Thông qua trò chơi dân gian, trẻ được hình thành phát triển các phẩm chất, thể lực, trí tuệ và tình cảm đạo đức. Trò chơi dân gian không chỉ là phương tiện giải trí trong các ngày lễ hội, mà trò chơi dân gian còn là phương tiện giáo dục trẻ giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo, giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương đất nước.

Trò chơi dân gian không đơn thuần là trò chơi của trẻ con mà nó còn chứa đựng cả nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo giàu bản sắc. Trò chơi dân gian được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trò chơi dân gian không chỉ chắp cánh cho tâm hồn trẻ, nội dung của trò chơi vui tươi hấp dẫn, phản ánh những hiện tượng đơn giản trong cuộc sống tự nhiên xã hội, diễn ra hàng ngày gần gũi với cuộc sống của trẻ.Tên trò chơi hấp dẫn, vai chơi tự nguyện, hành động chơi thỏa mãn nhu cầu về thể lực trí tuệ của trẻ. Thông qua trò chơi dân gian không chỉ làm cho trẻ thoả mãn nhu cầu được chơi, giải trí mà còn  giúp trẻ phát triển thể lực, ngôn ngữ, nhận thức… góp phần giáo dục toàn diện nhân cách trẻ.

Trong chương trình giáo dục mầm non hiện nay, tăng cường tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian là một nội dung cần thiết và quan trọng góp phần giáo dục toàn diện cho trẻ.

Trường Mầm non Phúc Sơn đã thực hiện tốt việc cho trẻ chơicacs trò chơi dân gian, nhà trường chỉ đạo giáo viên lựa chọn các trò chơi có nội dung phù hợp với lứa tuổi của trẻ, phù hợp với sự phát triển và nhận thức của trẻ ở lớp mình phụ trách: trò chơi động, trò chơi tĩnh, trò chơi phát triển nhận thức, trò chơi giải trí….những trò chơi không quá sức, quá khó với trẻ, những trò chơi phù hợp văn hóa vùng miền.... Lồng tích hợp tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian vào trong các hoạt động trong ngày của trẻ. Tổ chức cho trẻ chơi trò chơi dân gian trong buổi sinh hoạt tập thể, tổ chức trò chơi dân gian lồng ghép vào hoạt động học, thông qua hoạt động góc, hoạt động ngoài trời và cho trẻ chơi cho trẻ mọi lúc mọi nơi.

Một số hình ảnh trẻ và giáo viên chơi trò chơi dân gian