Giáo dục, tổ chức hoạt động lao động cho trẻ mẫu giáo

Hoạt động lao đông đối với trẻ mẫu giáo có ý nghĩa quan trọng đối với các mặt giáo dục, giúp cho việc giáo dục nhân cách của trẻ phát triển toàn diện

Giáo dục lao động là một bộ phận quan trọng của giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ mầm non, nhằm hình thành ở trẻ những phẩm chất của người lao động, bên cạnh đó giáo dục lao động có quan hệ mật thiết với mục tiêu của các lĩnh vực giáo dục cho trẻ trong trường mầm non: thông qua hoạt động lao động chăm sóc cây như: Nhổ cỏ, tưới cây, sới đất… trẻ hoạt động bằng tay, di chuyển bằng chân, như vậy các quá trình trong cơ thể sẽ hoạt động theo sự lao động của trẻ. Giúp quá trình tuần hoàn trao đổi chất được tăng cường; qua hoạt động trẻ sử dụng các từ ngữ để trao đổi với nhau về công việc trẻ đang làm về sở thích của mình,trả lời câu hỏi của cô giáo giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Qua hoạt động lao động góp phần hình thành ở trẻ yêu lao động, kính trọng người lao động qua đó rèn tính kiên trì, độc lập, nằm được một số kỹ năng lao động đơn giản, tinh thần tập thể trong lao động.....giáo dục lao động giúp trẻ nắm được tính chất của các vật liệu và những tri thức về đối tượng lao động. Trong lao động giúp trẻ hướng vào việc tạo ra những sản phẩm đẹp, đồng thời khi tham gia lao động nhờ sự hướng dẫn của cô giáo, trẻ phân biệt được sản phẩm đẹp với sản phẩm xấu; biết yêu quý, giữ gìn cái đẹp.

Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục lao động đối với trẻ mầm non nên nhà trường đã chỉ đạo giáo viên luôn chú trọng giáo dục cho trẻ tình yêu lao động, thông qua hoạt động trong lớp như: kê bàn ghế, quyét nhà, cất đồ chơi đúng nơi quy định…. Hoạt động ngoài trời như: chăm sóc cây với những công việc phù hợp với trẻ mầm non như nhổ cỏ, tưới cây, sới đất,... dưới sự hướng dẫn của giáo viên,  trẻ ở các lớp thường xuyên tham gia chăm sóc vườn rau, cây hoa trong giờ hoạt động ngoài trời, hoạt động lao động tập thể nhằm giáo dục phát triển lao động cho trẻ giúp cho quá trình giáo dục nhân cách phát triển toàn diện, đồng thời giáo dục kỹ năng sống cho trẻ: biết bảo vệ môi trường xung quanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh về hoạt động lao động của trẻ tại trường mầm non